Nội tiết tố nữ là gì? Vai trò và các vấn đề liên quan cần biết

Nội tiết tố nữ là gì? Những điều cần biết
Bình chọn bài. Tks all!

Nội tiết tố nữ là gì? Vai trò và các vấn đề liên quan cần biết

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sinh lý, sinh sản và sức khoẻ của một người phụ nữ. Nồng độ nội tiết thay đổi theo thời gian, nhưng thay đổi đáng kể nhất xảy ra trong giai đoạn dậy thì, mang thai và mãn kinh.

Trong bài viết này chúng ta sẽ thảo luận về các loại hormone giới tính nữ khác nhau, vai trò của chúng trong cơ thể và các vấn đề liên quan tới nội tiết tố nữ.

Nội tiết tố nữ là gì? Những điều cần biết

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố là các chất hóa học được các tuyến nội tiết sản xuất và giải phóng vào máu. Các hormone nội tiết này giúp điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể.

Nội tiết tố nữ là những nội tiết tố được sản xuất chủ yếu hoặc chỉ sản xuất ở nữ giới. Nó thúc đẩy sự phát triển, sinh sản, sinh lý và có những ảnh hưởng đáng kể đến suốt cuộc đời người phụ nữ.

Nội tiết tố nữ còn được gọi dưới nhiều tên khác nhau, như: hormone nữ, hormone nội tiết nữ, hormone giới tính nữ,… Các tuyến chính sản xuất hormone giới tính là tuyến thượng thận và tuyến sinh dục, bao gồm buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam.

Hormone giới tính đóng vai trò gì?

Hormone giới tính đóng vai trò quan trọng đối với một loạt các chức năng cơ thể và sức khoẻ chung của một người. Ở cả nam và nữ, hormone giới tính có liên quan đến:

 • Dậy thì và phát triển tình dục;
 • Sinh sản;
 • Tác dụng lên phái tính thứ phát (là những đặc điểm riêng biệt của từng giới);
 • Điều hoà sự phát triển của xương và cơ bắp;
 • Tham gia vào các phản ứng viêm;
 • Điều chỉnh nồng độ cholesterol;
 • Thúc đẩy tăng trưởng tóc;
 • Phân phối mỡ cơ thể;
 • .v.v.

Nồng độ hormone giới tính dao động trong suốt cuộc đời của một người. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone giới tính nữ bao gồm: tuổi tác, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh, căng thẳng, thuốc, môi trường,…


☛ Xem thêm bài:


Một số nội tiết tố nữ cơ bản

Mot-so-dieu-can-biet-ve-noi-tiet-to-nu-co-ban

Trong cơ thể nữ giới có rất nhiều loại hormone nội tiết, chúng cùng nhau hoạt động một cách nhịp nhàng và cân bằng để cơ thể phát triển đúng hướng. Dưới đây là một số hormone nữ tiêu biểu và quan trọng:

Nội tiết tố nữ Estrogen

Estrogen có ý nghĩa rất quan trọng với phụ nữ, đây là một hormone không thể thiếu và đóng vai trò chủ chốt hình thành nên sắc đẹp, sức khoẻ và sinh lý nữ.

Estrogen được tiết ra chủ yếu từ buồng trứng, nó quy định mọi đặc điểm hình thể nữ giới, như: làn da mịn màng, những đường cong quyến rũ, giọng nói trong trẻo và cả những vấn đề liên quan đến sinh sản (chu kỳ kinh nguyệt, đổ ẩm ướt và đàn hồi của âm đạo,…).

estrogen là gì

Khi xét nghiệm nội tiết tố nữ estrogen người ta quan tâm nhiều đến nồng đọ E2 (estradiol) vì đây là dạng phổ biến nhất của estrogen.

Nếu nồng độ estradiol quá cao, người phụ nữ có thể bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn cảm xúc, nhức đầu, rụng tóc và làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nồng độ estrogen từ 70-220 pmol/L hay 20-60 pg/mL được cho là bình thường.

Nội tiết tố nữ progesterone

Progesterone có ý nghĩa quan trọng với chức năng sinh sản.

Trong cơ thể, progesterone kích thích sự phát triển của các niêm mạc tử cung, kích thích sự phát triển của tuyến vú nhưng lại ức chế sự chín và rụng của trứng. Đối với phụ nữ mang thai, progesterone cần duy trì ở mức cao để bảo vệ thai nhi.

 • Đối với phụ nữ bình thường, nếu nồng độ prgesterone quá cao có thể gây ra nhiều phản ứng tiêu cực, chẳng hạn như: mụn trứng ca, đau tức ngực, mệt mỏi, trầm cảm, giảm ham muốn, khô âm đạo,…
 • Sự mất cân bằng giữa progesterone và estrogen cũng cũng sẽ làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt, ngăn cản sự rụng trứng, làm giảm tỷ lệ mang thai.
 • Nồng độ progesterone từ 5-20 ng/mL (đồi với phụ nữ ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, không mang thai) được cho là bình thường.

Nội tiết tố testosterone

Testosterone là hormone nam giới nhưng cũng được sản xuất một lượng nhỏ ở cơ thể nữ giới. Nó giúp người phụ nữ phát triển các cơ để cảm thấy khoẻ mạnh hơn. Ngoài ra, nó cũng góp một phần nhỏ vào việc tăng sự nhạy cảm của xúc giác và thúc đẩy ham muốn.

Testosterone là gì?

Nếu nồng độ testosterone quá cao (trong ngưỡng của nam giới), người phụ nữ có nguy cơ cao bị buồng trứng đa nang hoặc một số dạng u hiếm gặp khác.

Nồng độ testosterone từ 15-70 mg/dL được cho là bình thường.


☛ Xem thêm bài:


Một số nội tiết tố nữ khác

 • FSH

FSH là một hormone của thuỳ trước tuyến yên, có vai trò thúc đẩy sự phát triển của noãn bào, đồng thời kích thích bao noãn tiết estrogen.

 • LH

Hormone LH được tiết ra từ thuỳ trước của tuyến yên. Nó có tác dụng làm chín noãn bào và giải phóng trứng. Sau khi rụng trứng, LH sẽ biến bao noãn thành thể vàng, sau đó từ thể vàng sẽ tiết ra progesterone.

Nếu nồng độ LH quá cao, quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng, làm tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

 • AMH

AMH là tên viết tắt của Anti-Mullerian Hormone, nó được dùng để đánh giá khả năng sinh sản của phái nữ.

Nếu AMH quá thấp, cơ thể phụ nữ sẽ đáp ứng kém với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngược lại, nếu AMH quá cao, phụ nữ có thể mắc chứng quá kích buồng trứng và gây vô sinh. Trong cơ thể, AMH ổn định trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

 • Nội tiết tố tuyến giáp

Nội tiết tố tuyến giáp dùng để đánh giá hormone thyroxine và triiodothyronine. Hai hormone này có tác dụng làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, điều tiết lượng canxi trong máu, tăng cường hoạt động của tim, cơ quan sinh dục và tuyến sữa.

 • Prolactin

Prolactin được tiết ra từ tuyến yên, là một hormone không thể thiếu cho sự tiết sữa. Prolactin có thể gây ức chế hormone sinh sản, ngăn cản sự rụng trứng.

Vì thế, sau sinh nếu mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sự có mặt của một lượng lớn prolactin có thể giúp tránh thai tự nhiên.

 • Inhibin

Inhibin là hormone tham gia vào quá trình điều hòa sự phân tiết FSH, giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ sinh dục và rụng trứng ở nữ giới.

(Nano tổng hợp)


THEO DÕI YOUTUBE FANPAGE CỦA CHÚNG TÔI

2 thoughts on “Nội tiết tố nữ là gì? Vai trò và các vấn đề liên quan cần biết

 1. Mỹ Lan says:

  Chốt: “Estrogen có ý nghĩa rất quan trọng với phụ nữ, đây là một hormone không thể thiếu và đóng vai trò chủ chốt hình thành nên sắc đẹp, sức khoẻ và sinh lý nữ”.

Trả lời