Thường xuyên uống cà phê sẽ có ít mỡ bụng hơn người không uống

Uống cà phê quá nhiều sẽ gây hai cho sức khỏe

Thường xuyên uống cà phê sẽ có ít mỡ bụng hơn những người ít và không uống

Phát hiện mới bất ngờ về cà phê Những người thích uống cà phê có lẽ sẽ vui mừng với một phát hiện khoa học mới. Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống cà phê sẽ có ít mỡ bụng hơn những người ít và không uống.

Các Nghiên cứu trên thế giới

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Anglia Ruskin (Anh) thực hiện. Các nhà nghiên cứu phát hiện những phụ nữ thường xuyên uống 2 đến 3 ly cà phê/ ngày có tổng lượng mỡ thừa trên cơ thể và mỡ bụng thấp hơn người ít và không uống cà phê (theo MSN).

Uống cà phê giúp giảm tỷ lệ mỡ trên khắp cơ thể và ở bụng
Uống cà phê giúp giảm tỷ lệ mỡ trên khắp cơ thể và ở bụng (Ảnh: shutterstock)

Nhóm đã phân tích các dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thu thập. Họ phát hiện nhóm phụ nữ từ 20 đến 44 tuổi, uống 2 – 3 ly cà phê/ngày có tỷ lệ mỡ trên cơ thể ít nhất, cụ thể là ít hơn 3,4% so với với người không uống cà phê.

  • Với một lượng cà phê tương tự, khi xét ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ mỡ trên cơ thể của phụ nữ thường xuyên uống cà phê thấp hơn 2,8% so với những người ít uống.
  • Hiện tượng này cũng xuất hiện ở nam giới. Theo đó, những người đàn ông uống 2 – 3 ly cà phê/ngày, trong độ tuổi từ 20 đến 44 có tỷ lệ mỡ trên toàn cơ thể ít hơn 1,3%, tỷ lệ mỡ bụng ít hơn 1,8% so với người không uống (theo MSN).

Lợi ích có được do đâu?

Lợi ích này rất có thể có được là do các hoạt chất sinh học trong cà phê chứ không phải nhờ caffeine. Các hoạt chất này có khả năng được sử dụng như chất chống tích tụ mỡ thừa, tiến sĩ Lee Smith, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu tin rằng cà phê có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến béo phì.

Trước đó, một số bằng chứng khoa học phát hiện cà phê có thể giúp cơ thể đốt nhiều calo hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý mọi người là uống quá nhiều cà phê có thể gây hại.

Các bằng chứng nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học South Australia (Úc) thực hiện trên hơn 300.000 người cho thấy uống cà phê nhiều và thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm xương khớp và béo phì. Do đó, uống cà phê tốt nhất là uống ở mức vừa phải (theo MSN).


Đọc thêm bài viết:


Uống quá nhiều cà phê gây hại gì cho sức khỏe?

Cà phê không xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Loại thức uống này có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe khi chúng ta uống cà phê ở mức vừa phải. Còn khi uống quá nhiều thì sao? 

Sau đây những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể xảy ra khi uống cà phê quá nhiều, theo trang tin The Health Site.

Uống cà phê quá nhiều sẽ gây hai cho sức khỏe

Làm cho bạn lo lắng

Chất caffeine trong cà phê ngăn chặn chất hóa học adenosine trong não. Điều này gây ra sự mệt mỏi và cũng làm tăng sự giải phóng adrenaline. Nếu bạn uống nhiều cà phê, những tác động này sẽ tăng lên và điều này gây ra sự lo lắng.

Cẩm nang thống kê và chẩn đoán rối loạn tâm thần của Hiệp hội Tâm thần Mỹ liệt kê loại rối loạn lo âu do caffeine gây ra là 1 trong 4 hội chứng liên quan đến caffeine. Nên duy trì mức hấp thu của bạn dưới 1.000mg mỗi ngày. Nếu không, bạn có thể cảm thấy hồi hộp, khó chịu, thở nhanh và căng thẳng.

Khiến bạn mất ngủ

Quá nhiều caffeine có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Và nếu bạn là người uống cà phê theo thói quen, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến mất ngủ. Quá nhiều cà phê cũng làm tăng thời gian buồn ngủ và giảm tổng thời gian ngủ.

Lý tưởng nhất là bạn nên uống tách cà phê cuối cùng sáu giờ trước khi đi ngủ.

Gây mất cơ

Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến một tình trạng gọi là tiêu cơ vân. Đây là sự cố của cơ bắp bị hư hỏng. Đây là một sự rối loạn sức khỏe nghiêm trọng, nơi các sợi cơ bị tổn thương xâm nhập vào máu. Nó có thể dẫn đến suy thận. Nếu bạn muốn giảm rủi ro bị tiêu cơ vân, hãy giới hạn lượng tiêu thụ cà phê của bạn ở mức khoảng 250mg caffeine mỗi ngày.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Tim mạch châu Âu, việc uống cà phê có liên quan đến sự gia tăng rủi ro bị các sự cố tim mạch, chủ yếu là đau tim, ở những người trong độ tuổi từ 18-45 bị tăng huyết áp nhẹ.

Các chuyên gia đã đi đến kết luận này sau khi kết thúc cuộc nghiên cứu kéo dài 12 năm với hơn 1.200 bệnh nhân. Họ phát hiện ra rằng những người uống cà phê nhiều làm tăng rủi ro gấp 4 lần trong khi những người uống rượu vừa phải làm tăng rủi ro gấp 3 lần.

Mặc dù huyết áp tăng là tác dụng phụ tạm thời của việc uống quá nhiều cà phê, nhưng nó làm tăng rủi ro bệnh tim và đột quỵ. Đó là vì huyết áp cao có thể gây tắc nghẽn các động mạch và hạn chế lưu lượng máu đến tim và não.

Gây ra các vấn đề không chủ động

Đi tiểu nhiều là một tác dụng phụ phổ biến của việc uống cà phê quá mức. Cà phê tác động đến bàng quang và điều này có thể dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên.

Vấn đề này nghiêm trọng hơn ở những người lớn tuổi. Những người béo phì cũng có rủi ro cao hơn từ vấn đề này.


THEO DÕI YOUTUBE FANPAGE CHÚNG TÔI

4 thoughts on “Thường xuyên uống cà phê sẽ có ít mỡ bụng hơn người không uống

Trả lời