Viêm đại tràng khác hội chứng ruột kích thích như thế nào?

Nguyên nhân đau dạ dày - Cách điều trị hiệu quả - Nano Curcumin

Viêm đại tràng khác hội chứng ruột kích thích như nào?

Hỏi: Tôi thường xuyên bị đi ngoài vào các buổi sáng sau ăn, hoặc đi phân lỏng sau khi ăn hải sản. Tôi đã đi khám và được bác sỹ kê đơn thuốc do bị hội trứng ruột kích thích. Tôi đã uống hết thuốc, tình trạng bệnh chỉ đỡ, vẫn tái đi tái lại nhiều lần rất khó chịu. Tôi sợ bị viêm đại tràng không?

(Nguyễn Hữu Cầu, 42 tuổi, Quận 2, Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai loại bệnh khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, hiểu biết của mọi người về hai loại bệnh này lại chưa được rõ ràng và chính xác.

Rất nhiều người nhầm lẫn hai bệnh này là một khiến việc điều trị gặp không ít rủi ro. Cũng bởi những triệu chứng lâm sàng của hai bệnh này tương đối giống nhau. Nên việc phân biệt hai bệnh lý này gặp không ít khó khăn. Nhưng muốn chữa đúng bệnh đúng thuốc thì trước tiên, người bệnh cần hiểu đúng về bệnh của mình.

phan-biet-viem-dai-trang-va-hoi-chung-ruot-kich-thich

Viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích đều là hậu quả của những tác động tới quá trình hoạt động của đại tràng, gây ra những rối loạn tiêu hóa. Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích có các triệu chứng khá giống nhau như: buồn nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần.

Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt được hai bệnh lý này thông qua một số khái niệm và đặc trưng như sau:

1. Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc kí sinh trùng (xâm nhập qua đường ăn uống gây nên)

Tổn thương này có thể khu trú một vùng hoặc lan tỏa khắp đại tràng. Trong trường hợp bệnh nặng, có thể loét rộng gây chảy máu đại tràng.

Viêm đại tràng và hội trứng ruột kích thích là gì?


Xem thêm bài viết:


2. Hội trứng ruột kích thích là gì?

Hội trứng ruột kích thích hay còn gọi là đại tràng co thắt, là một loại rối loạn cơ năng đại tràng.

Bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần, người bệnh nội soi hay làm xét nghiệm nhưng đều không thấy bất kỳ tổn thương thực thể nào về giải phẩu ở ruột.

3. Các triệu trứng

3.1. Đau bụng

Đau bụng - phân lỏng

3.2. Đi ngoài

Đi ngoài phân lỏng

3.2. Chướng bụng đầy hơi

4. Triệu chứng khác

Triệu trứng Viêm đại tràng và Hội cứng ruột kích thích

 

Yếu tố thành kinh

5.Thăm khám và điều trị

  • Hội chứng ruột kích thích là một chẩn đoán loại trừ và vai trò của chẩn đoán lâm sàng là hết sức quan trọng, dựa vào việc thăm khám và hỏi bệnh sử một cách kỹ càng, đầy đủ để ghi nhận các triệu chứng đặc trưng của hội chứng ruột kích thích bên cạnh loại trừ các tổn thương thực thể khác.
  • Hiện nay, viêm đại tràng co thắt mạn tính vẫn chưa có thuốc đặc trị, bệnh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc ức chế cơ trơn, thuốc trị đầy hơi, trướng bụng, cải thiện chứng phân nát, lỏng, táo bón …. theo chỉ định của bác sĩ và không được tự ý dùng thuốc để tránh hậu quả không đáng có.

Nội soi đại tràng và Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng mạn tính, khiến người bệnh thường xuyên phải đối mặt với các rối loạn tiêu hóa, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

(NANO tổng hợp)


THEO DÕI YOUTUBE | FANPAGE CỦA CHÚNG TÔI

One thought on “Viêm đại tràng khác hội chứng ruột kích thích như thế nào?

Trả lời